OPEC cho biết đang xem xét mức trần khai thác mới do Indonesia gia nhập nhóm

Theo 2 vị đại biểu trong Ủy ban OPEC cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu thô đang xem xét nâng mức trần mục tiêu tại cuộc họp lần tới vào ngày 04/12 để tạo điều kiện cho thành viên mới là Indonesia.

Một vị quan chức dấu tên cho hay mức khai thác trần có thể tăng thêm 1 triệu thủng một ngày lên mức 31 triệu thùng. Sự thay đổi này không bao hàm mức khai thác cao hơn bởi vì bản thân nhóm này đã sản xuất 31.75 triệu thùng/ngày trong tháng 09.

Quốc gia Đông Nam Á này tái gia nhập sau khi rời nhóm gần 7 năm trước trong bối cảnh OPEC từ bỏ vai trò hỗ trợ  giá truyền thống do nhóm này đang nỗ lực bảo vệ thị phần chống lại nguồn cung từ các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ cũng như các đối thủ khác. OPEC sẽ có 13 thành viên, dẫn đầu là Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

 “Tôi không thể thấy bất kỳ lợi ích nào đối với các thành viên OPEC từ việc tái gia nhập của Indonesia ngoại trừ việc nước này có thể giúp chấm dứt bế tắc xung quanh việc chọn lựa một tổng thư ký mới,” ông Abdulsamad al-Awadhi, quan chức đại diện của Kuwait tại OPEC từ năm 1980 đến 2001, nhận xét.

TTK OPEC ông Abdalla El-Badri hiện vẫn đang tại vị sau khi nhiệm của ông kết thúc vào năm 2013 do các thành viên không thể nhất trí các ứng cử viên từ Saudi Arabia, Iraq và Iran.

"Vấn đề là Indonesia không đáp ứng được các tiêu chí của một quốc gia xuất khẩu dầu mỏ," ông Awadhi phát biểu tại London, với tư cách là một nhà phân tích độc lập. "Bạn không thể có một thành viên của OPEC có thể thoả thuận về việc cắt giảm sản xuất khi anh ta là một nhà nhập khẩu dầu thô. Điều đó không hoạt động. "

Indonesia đã ngưng vai trò thành viên của mình năm 2009 sau khi trở thành nước nhập khẩu ròng dầu. Nước này khai thác 852 ngàn thùng mỗi ngày vào năm 2014 và tiêu thụ gần như gấp đôi con số đó, theo BP Plc.

Bộ trưởng Năng lượng Indonesia Sudirman Said xác nhận trong một cuộc phỏng vấn tại Doha rằng OPEC đã chấp nhận sự quay trở lại nước mình vào nhóm. Badri cho biết tại Doha rằng quyết định này sẽ được chính thức công bố tại cuộc họp ngày 04/12. Widhyawan Prawiraatmadja, người đứng đầu phòng điều hành sản xuất khai thác thuộc bộ Năng lượng Indonesia, đã được chỉ định vào vị trí đại biểu tại OPEC.

Indonesia sẽ vẫn là nước nhập khẩu ròng dầu thô vào năm 2020 khi nước này có kế hoạch để tăng thêm công suất lọc dầu mới, theo Báo cáo Nghiên cứu BMI hồi tháng 10. Bộ trưởng năng lượng Indonesia đã đến Riyadh trong tuần này do Saudi Arabia và Indonesia đã tiến gần đến một thỏa thuận xây dựngmột liên doanh lọc hóa dầu tại Indonesia.

Các nhà máy lọc dầu được dự kiến có công suất 300 ngàn thùng mỗi ngày, với việc ký kết hợp đồng dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay, ông Said cho biết hôm thứ Hai.

Bài viết liên quan

Bản quyền © 2015 longthang.com | Designed by Viễn Nam | Đang trực tuyến: 49 Tổng truy cập: 192.157